THỬ NGHIỆM TINH SẠCH ACID CHLOROGENIC TỪ DỊCH CHIẾT CÀ PHÊ XANH BẰNG SẮC KÝ LỌC GEL SEPHADEX LH-20
DOI:
https://doi.org/10.59266/houjs.2024.466Từ khóa:
Acid chlorogenic, dịch chiết cà phê xanh, tinh sạch CGA, Sephadex LH-20, sắc ký lọc gelTóm tắt
Acid chlorogenic (CGAs) tách chiết từ hạt cà phê xanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Quá trình tách chiết các hợp chất CGA trong dung môi ethanol luôn có cả các tạp chất được hòa tan trong dịch chiết. Nghiên cứu này thử nghiệm tinh sạch acid chlorogenic (CGAs) bằng phương pháp sắc ký lọc gel. Dịch chiết cà phê xanh được tinh sạch sơ bộ với ethanol 80% rồi tinh sạch bằng cách lọc gel Sephadex LH-20. Dịch chiết cà phê xanh được nạp vào cột gel, rửa giải bằng 160mL dung môi có nồng độ xác định (ethanol/nước 20%, 30% và 40%) để thu nhận 7 phân đoạn, mỗi phân đoạn khoảng 20mL. Với dung dịch rửa giải ethanol 40%, phân đoạn 5 có độ tinh sạch CGA đạt được là 96,89%; 91,68% và 81,89% tương ứng với thể tích nạp mẫu lần lượt là 0,5mL; 1mL và 2mL. Dịch chiết từ hạt cà phê xanh sau khi lọc gel có độ tinh sạch khác nhau cho thấy tiềm năng ứng dụng CGA trong ngành thực phẩm và dược phẩm.
Tài liệu tham khảo
[1]. Abebe Belay, A. V. Gholap (2009). Characterization and determination of chlorogenic acids (CGA) in coffee beans by UV-Vis spectroscopy. African Journal of Pure and Applied Chemistry, 3(11), pp. 234 – 240.
[2]. Adriana Farah and Juliana de Paula Lima. (2019). Consumption of Chlorogenic Acids through Coffee and Health Implications. Beverages (Review). www.mdpi.com/journal/beverages
[3]. Alexis Rojas-González, Claudia Yuritzi Figueroa-Hernández, Oscar González-Rios, Mirna Leonor Suárez- Quiroz, Rosa María González-Amaro, Zorba Josué Hernández-Estrada and Patricia Rayas-Duarte. Chlorogenic Acids Incorporation for Bioactivity Enhancement of Foods: A Review.
Molecules 2022, 27, 3400
[4]. Feifei Wei, Masaru Tanokura. Chemical Changes in the Components of Coffee Beans during Roasting. Chapter 10, December 2015, Pages 83-91.
[5]. Feifei Wei, Masaru Tanokura. Organic compounds in green coffee beans. Chapter 17, December 2015, Pages 149-161.
[6]. GE Healthcare Life Sciences, Handbook - Size Exclusion Chromatography: Principles and Methods 18-1022-18, Danaher Corporation Life Sciences platform, Massachusetts, pp. 15 – 35, 83 – 87.
[7]. Huijie Lu, Zhimei Tian, Yiyan Cui, Zhichang Liu, Xianyong Ma (2020). Chlorogenic acid: A comprehensive review of the dietary sources, processing effects, bioavailability, beneficial properties, mechanisms of action, and future directions. Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety, 19(6), pp. 1 – 29.
[8]. Ilaria Frosi, Irene Montagna, Raffaella Colombo, Chiara Milanese and Adele Papetti. Recovery of Chlorogenic Acids from Agri-Food Wastes: Updates on Green Extraction Techniques. Molecules 2021, 26, 4515. https://doi.org/10.3390/molecules 26154515
[9]. Linna Xie , Kar Yeen Chong , Roumiana Stefanova , Joseph P. M. Hui , Junzeng Zhang , Marianne Su-Ling Brooks. Recovery of chlorogenic acid from haskap leaves (Lonicera caerulea) using aqueous two-phase extraction. Biomass Conversion and Biorefinery (IF 4) Pub Date: 2021-04-29
[10]. Lương Bảo Uyên, Trần Quốc Tuấn, Trình Mai Duy Lưu, Ngô Đại Nghiệp (2015), Thực tập chuyên ngành sinh hóa, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh.
[11]. TCVN 13001:2020
[12]. TCVN 5353:1990
[13]. TCVN 6928:2007
[14]. Wenwen Zhao, Yuru Chen, Shaofeng Li, Kewei Dai, Yan Chen and Shijie Yang. Separation and purification of chlorogenic acid from tobacco by- products by polyamide and silica gel column chromatography. African Journal of Biotechnology. Vol. 14(20), pp. 1731-1736, 20 May, 2015.